• Đông Phương Sài Gòn
  • Thiết kế Nội Ngoại Thất
  • Công Trình Công Cộng
  • Phong Thủy Xây Dựng
  • Kiến Trúc
  • www.dongphuongsaigon.com

Xanh hóa Châu Á

“Đã đủ xanh chưa?” là câu hỏi do Tiến sĩ Nirmal Kishnani – Giảng viên cao cấp Bộ môn Kiến trúc, Khoa Thiết kế và Môi trường,Trường Đại học Quốc gia Singapore nêu ra trong chuỗi hội thảo về Xây dựng Bền vững nằm trong khuôn khổ của giải thưởng toàn cầu Holcim Awards đặt ra. Vấn đề này đã trở thành câu hỏi phổ biến nhưng cũng đầy thách thức dành cho các công trình kiến trúc tại Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Theo Tiến sĩ Nirmal Kishnani, “Xanh hóa châu Á” sẽ là một trong những chủ đề được quan tâm hàng đầu trong thời gian tới với các KTS cũng như các nhà quy hoạch.


Thiết kế xây dựng bền vững tham dự cuộc thi Holcim Awards 2011- Khu đô thị nông nghiệp, Bangkok, Thái Lan

Thiết kế xây dựng bền vững tham dự cuộc thi Holcim Awards 2011- Khu đô thị nông nghiệp, Bangkok, Thái Lan

“Có và Không”
Kiến trúc xanh được phân tích qua hai góc nhìn thực tế. Trong đó câu hỏi “Đã đủ xanh chưa?” được phản ánh một cách tích cực. Thực tế, tại châu Á, chúng ta đã có nhiều đóng góp đáng kể và hiệu quả trong lĩnh vực Xây dựng Xanh. Ở Trung Quốc, đã có hơn 1200 tòa nhà được cấp Chứng nhận Xanh. Ấn Độ cũng đã có hơn 360 tòa nhà đã được cấp chứng nhận này. Cùng với Ấn Độ và Trung Quốc, Singapore chuyển mình một cách ấn tượng với con số 19% tương đương với 1500 tòa nhà đã được cấp Chứng nhận Xanh trong sự tăng trưởng nhanh chóng của quy trình “Xanh hóa châu Á”. Các Hội đồng Công trình Xanh và các công cụ đánh giá độ “xanh” cũng lần lượt được ra đời.

Tuy nhiên, xu hướng vẫn có những diễn biến trái chiều kì vọng. Trên thực tế, trong suốt hai thập kỷ qua, nhiều vấn đề chưa được giải quyết một cách triệt để. Ở châu Á, nhiều khu vực đang rơi vào tình trạng báo động về sự mất dần những vùng ngoại ô và thiên nhiên do nhu cầu ngày càng cao của con người. Việc sử dụng và tiêu thụ nguồn tài nguyên đất, rừng phục vụ nhu cầu tiêu thụ và xây dựng theo mục tiêu phát triển của các thành phố đã dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng tới tự nhiên. Tại các thành phố châu Á, trung bình mỗi ngày có hơn 100.000 người tới nơi định cư mới, tương đương 37 triệu người mỗi năm. Vì vậy cần 20.000 căn nhà mới mỗi năm để có thể đáp ứng ứng nhu cầu của những cư dân mới này. Ngoài đô thị hóa, phát thải đã tác động không nhỏ đến sự biến đổi khí hậu dẫn đến hiệu ứng nhà kính (phát thải carbon là một dấu hiệu của hiện tượng này).

Ngành công nghiệp xây dựng chiếm đến hơn 1/3 trong tổng số lượng phát thải. Rõ ràng, các công trình đã làm chưa tốt việc hạn chế phát thải, thậm chí cả những công trình xanh. Chúng ta cho rằng xây dựng cũng như công nghệ là phần cứng nên đã không đảm bảo được tính tích hợp và điều hòa với khí hậu và văn hóa.Thậm chí, một số nhà đầu tư muốn lấy lợi nhuận nhanh chóng trong vòng 5-10 năm nên họ không còn quan tâm đến những vấn đề khác, đặc biệt là khía cạnh môi trường. Nhưng điều cốt lõi cho mọi công trình là chúng ta phải cân nhắc về sự phát triển bền vững trong việc tạo ra giá trị thực cho người sử dụng và thụ hưởng.

Sau Mau Ping South Estate – Nhà ở Công cộng tại Hồng Kông
Để khắc phục nhược điểm của các công trình, Tiến sĩ Kishnani đưa ra 3 dự án làm ví dụ với mục tiêu đảm bảo xây dựng hướng đến phát triển bền vững. Đầu tiên là Sau Mau Ping South Estate – dự án nhà công cộng ở Hồng Kông, tiêu biểu cho lối sống Xanh, dự án là sự kết hợp giữa công nghệ và kì vọng thay đổi nhận thức con người. Khuôn viên với 5 tòa nhà được thiết kế và cân nhắc kỹ càng về ánh sáng mặt trời và gió nhằm đảm bảo rằng tất cả các bộ phận của tòa nhà đều có đầy đủ ánh sáng và gió tự nhiên. Sự di chuyển của gió và ánh sáng mặt trời cũng được nghiên cứu kĩ khi kết hợp với bề mặt tiếp đất để tạo ra không khí phù hợp cho các mùa trong năm. Mỗi phần của sân được che phủ bởi thảm thực vật là cây xanh và cỏ tự nhiên. Cây cũng được trồng trên mái nhà và tường. Điều này thu hút các loài chim và bướm và một số động vật khác tới sống giúp tạo nên một khung cảnh thiên nhiên thoải mái cho người sử dụng. Một trong những sáng kiến thú vị nhất là ý tưởng “Cam kết với người sử dụng”. Các cư dân tương lại của khu nhà mới đã được tư vấn ở nhiều giai đoạn khác nhau trong quá trình thiết kế. Ý kiến của họ được tổng hợp lại nên họ sẽ cảm nhận được đóng góp của mình nhiều hơn vào ngôi nhà mới.

Khu nhà ở cá nhân The Met, Bangkok, Thái Lan
Dự án thứ hai là xây dựng các tòa nhà được thiết kế cho các giá trị lâu dài. The Met là dự án khu nhà ở cá nhân tại Bangkok, Thái Lan. The Met mang ánh sáng và không khí vào trong công trình, tạo ra các khoảng không để cư dân giao tiếp và tương tác với nhau. Công trình được phân chia thành 6 tòa nhà riêng được kết nối bởi nhà cầu và cầu thang. Những khoảng không này được che kín bởi cây cối nên ngay cả cư dân ở tầng 60 vẫn được bao bọc bởi không gian trong lành và tự nhiên. Khi cửa sổ mở ra, những luồng gió nhẹ sẽ thổi qua hết tất cả các khu vực, đảm bảo không có ánh nắng trực tiếp chiếu vào nhưng vẫn có ánh sáng tự nhiên tràn ngập. Công trình sẽ mang lại một không gian mát mẻ và vô cùng dễ chịu trong vùng khí hậu nhiệt đới.

Bệnh viện xanh Khoo Teck Puat, Singapore
Bệnh viện Khoo Teck Puat ở Singapore mô tả chính xác việc thiết kế dành cho cộng đồng. Cây xanh và mặt nước là một cách để bảo tồn thiên nhiên và nâng cao sức khỏe con người. Vì vậy, kiến trúc được thiết kế xung quanh hồ nước và một khoảng sân xanh mát có lối đi công cộng. Mọi người đều có thể sử dụng khoảng sân này. Các sân nhỏ được che phủ bởi cây xanh tạo ra không khí mát mẻ và êm dịu. Cấu trúc bệnh viện còn thu hút các loại sinh vật như chim, côn trùng và bướm tạo ra không gian sống giữa thiên nhiên. Trên nóc bệnh viên là một trang trại công cộng trồng rau quả để sử dụng trong bệnh viện. Trang trại này được chăm sóc bởi người già từ viện dưỡng lão gần đó. Bệnh viện không chỉ giúp chữa bệnh mà còn tạo ra lối sống xanh cho những người xung quanh.

Chúng ta cần nghĩ xa hơn về tính “Xanh”!
Cùng nhìn lại những ưu điểm vượt bậc và hạn chế trong quy trình xanh hóa châu Á cũng như những dự án Xanh được miêu tả trên đây, chúng ta cũng cần hiểu rằng công cụ đo lường mức độ Xanh là rất quan trọng nhưng phải có thêm sự hỗ trợ của các qui định, nghị định luật, do Chính phủ ban hành nhằm đảm bảo chúng ta có một tiêu chuẩn tối thiểu cho các tòa nhà. Bên cạnh đó, những nguyên lý của phát triển bền vững là ưu tiên hàng đầu trong tiến trình và tham vọng xây dựng một CHÂU Á XANH.

Tin Khác

Trang 1 / 1
Go Top
Cheap jordans shoes, cheap jordans for sale, jordans retro 13, cheap foamposites, cheap jordan 12, Canada Goose sale, Retro jordans for sale, Cheap foamposites for sale, Cheap air jordans for sale, Retro jordans for sale, Cheap foamposites for sale, Cheap jordans 11s, Retro jordans for sale,